Kinh nghiệm mở quán café nhỏ và café take away mới nhất

Thị trường đồ ăn đồ uống ở Việt Nam càng ngày càng sôi động, đặc biệt là các quán café nhỏ, take away đang là “cơn sốt” hiện nay. Tuy nhiên, không phải quán nào cũng thành công bởi thiếu kinh nghiệm. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: “Muốn mở một quán café cần chuẩn bị những gì” và “có kinh nghiệm gì để mở quán café hay không”. Câu trả lời sẽ nằm ở bài viết này, mời các bạn đón đọc nhé!

quan cf take away nho

A. Café Take Away là gì?

Café take away, hay còn gọi là “café mang đi”, có nghĩ là hình thức kinh doanh chủ yếu là phục vụ những vị khách hàng bận rộn không có nhiều thời gian. Ưu điểm của café take away chính là diện tích nhỏ gọn và sự tiện lợi của khách hàng được ưu tiên hàng đầu.

in-ly-so-luong-toi-thieu

B. Những kinh nghiệm để mở một quán café take away

1. Xác định khách hàng và mô hình quán

Xác định khách hàng và mô hình quán là một bước rất quan trọng trong việc xây dựng quán café. Khi bạn đã xác định được khách hàng và mô hình quán rồi thì các bước tiếp theo sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Khách hàng của café take away đa phần là số trẻ, tuy nhiên lại có sự khác nhau như học sinh, sinh viên, dân công sở,… Sau đó, tuỳ vào đối tượng khách hàng của quán mà lựa chọn mô hình quán phù hợp.

Ví dụ như quán café take away – mô hình quán này rất phù hợp với đối tượng khách hàng là dân công sở. Tuy nhiên, họ thường có yêu cầu cao về hương vị và chất lượng đồ uống hơn cả. Bởi vì giới văn phòng là những người có thu nhập khá, nhu cầu về đồ ăn thức uống cũng cao hơn.

Hoặc bạn cũng có thể chọn quán café take away dành cho tuổi teen. Như cái tên gọi của nó, khách hàng chủ yếu của quán café này thường là giới trẻ, học sinh sinh viên. Điều quan trọng là phải xây dựng mô hình café này với vẻ đẹp tươi trẻ và năng động, phù hợp với tính cách của lứa tuổi trẻ.

2. Chọn địa điểm phù hợp

Địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công trong kinh doanh café.

kinh doanh cf take away

3. Vốn

Chi phí để mở một quán café take away thường nằm ở con số từ 70 – 100 triệu đồng. Dưới đây sẽ là một số khoản chi phí mà  con số 70 – 100 triệu đồng phải bỏ ra:

 • Chi phí thuê mặt bằng: thường từ 15 -20 triệu đồng. Trước khi quyết định thuê mặt bằng hãy xem xét thật kĩ lưỡng, xem xem mặt bằng ấy có thuận lợi cho việc buôn bán không.
 • Chi phí pháp lý: Để kinh doanh café thì bạn cần có giấy phép kinh doanh. Chi phí để có giấy phép kinh doanh ước chừng 1,5 triệu đồng.
 • Chi phí trang trí và thiết kế: Chỉ cần từ 20 – 25 triệu đồng, bạn đã có thể trang trí cho quán một “ngoại hình” xinh đẹp để hút khách rồi đó.
 • Chi phí mua trang thiết bị: Café take away cần chính là yếu tố nhanh chóng trong pha chế để phục vụ những khách hàng bận rộn. Chính vì vậy, bạn hãy đầu tư vào việc mua các thiết bị hiện đại cà công dụng cao nhé. Chi phí lên đến 25 – 40 triệu đồng.
 • Chi phí nguyên liệu: Nguyên liệu càng tốt, đồ uống càng ngon. Chi phí nguyên liệu nằm trong khoảng 5 – 10 triệu đồng.
 • Chi phí thuê nhân viên: Đối với café take away, thường thường sẽ có 2 – 3 nhân viên, một trong số đó sẽ là nhân viên pha chế. Lương của nhân viên pha chế sẽ cao hơn nhân viên phục vụ. Bạn nên thỏa thuận với nhân viên trước về mức lương.
 • Chi phí marketing – tiêu chí quan trọng hàng đầu trong kinh doanh ở bất kỳ ngành nghề nào hiện nay. Chi phí khoảng từ 1 – 3 triệu đồng.

4. Lên menu

Menu ở quán café take away thông thường rất to lớn và được đặt ở trước cửa ra vào để các khách hàng có thể đọc trong chớp nhoáng và mua đồ nhanh chóng. Menu cần tập trung vào những món tiêu biểu, chủ đạo của quán. Đừng quên thiết kế menu thật phong cách, mang đậm cá tính của quán để gây ấn tượng với khách hàng ngay từ ánh nhìn đầu tiên nhé.

5. Thiết bị, dụng cụ cần thiết khi mở quán

Như ở trên đã nói thì café take away chú trọng việc nhanh nhẹn trong pha chế, chính vì vậy bạn đừng nên tiếc rẻ mà mua đồ rởm, thay vào đó hãy chọn những trang thiết bị hiện đại. Những thiết bị và dụng cụ bạn cần có:

 • Dụng cụ pha chế: Máy pha café, máy làm kem, máy tạo bọt sữa, bình ủ trà,…
 • Dụng cụ phụ: Dao, thớt, đĩa, thìa, khuôn,…
 • Dụng cụ trưng bày: ly, cốc, túi đựng, ống hút,…
 • Dụng cụ trang trí: Lọ hoa, bàn ghế, menu,…

Bạn không thể bỏ qua những ly nhựa take away mẫu mới nhất In logo miễn phí: Tại đây

in-ly-nhua-sai-gon

6. Thuê nhân viên

Kinh doanh có thành đạt hay không cũng tùy thuộc vào việc nhân viên làm đồ uống có ngon không, thái độ phục vụ của nhân viên có tốt không.

Nếu bạn muốn thuê nhân viên phục vụ hãy chú ý thuê những người thân thiện, trung thực, thái độ phục vụ tốt, biết tôn trọng khách hàng. Nếu bạn cần thuê nhân viên pha chế thì cần chọn những người có kỹ năng, kiến thức, có mắt thẩm mĩ, và có kinh nghiệm làm việc. Còn nếu bạn muốn thuê bảo vệ hãy chọn những người khỏe mạnh, trung thực và thật thà.

7. Nguyên liệu pha chế

Nguyên liệu pha chế nhất định cần phải ngon, chất lượng, và đặc biệt là phải đảm bảo an toàn.

8. Quảng cáo.

Việc cuối cùng cần phải làm đó là truyền thông và quảng cáo quán café của bạn. Ngày nay có rất nhiều hình thức để quảng cáo, ví dụ như: phát tờ rơi, quảng cáo trên facebook, thường xuyên khuyến mãi đồ uống …

Trên đây chính là một số kinh nghiệm về việc xây dựng quán café take away. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể tự mở được một quán café take away như mình mong muốn. Chúc các bạn kinh doanh tốt.

Xem thêm: Giải đáp thành công của Highlands – Ông hoàng chuỗi coffee trên thị trường

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *