#6 cách để phát triển cửa hàng bán mang đi (take away) 2022

Xu hướng bán hàng mang đi (take away) đang nổi lên mạnh mẽ. Nhiều người đã nắm lấy cơ hội, cùng với việc tìm hiểu và áp dụng các cách để phát triển mô hình kinh doanh take away. Họ đã trở nên thành công và ngày càng phát triển. 

Hơn thế nữa, đại dịch Covid cùng với các ứng dụng mua sắm trực tuyến, càng làm cho hình thức bán mang đi phổ biến hơn nữa. Rõ ràng, đây là lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng. Thế nhưng, thị trường tốt thì chưa đủ, mà còn cần phải thông suốt cách kinh doanh sao cho hiệu quả. Khi đã chuẩn bị mọi thứ thật tốt, bạn sẽ có một khởi đầu vững chắc và cơ hội phát triển lớn mạnh trong tương lai.

A. Cách để phát triển các mô hình kinh doanh take away (cafe, trà sữa, thức ăn…)

1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ liên quan

Điều quan trọng nhất trong hình thức bán hàng mang đi là bạn phải có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Kinh doanh trà sữa, cafe hay đồ ăn take away hiện nay không còn nhất thiết phải có mặt bằng to, rộng và thiết kế đẹp. Mà nhiều người thường bán ngay tại nhà, hoặc một không gian nhỏ vừa đủ. Cho dù như thế nào đi nữa, thì việc bạn thương hiệu của bạn được cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ làm tăng niềm tin của khách hàng.

giấy chứng nhận an toàn vệ sinh

Nhất là trong bối cảnh thực phẩm bẩn tràn lan trên mạng, thì một trong những cách phát triển cửa hàng bán mang đi thành công là để khách hàng tin tưởng về chất lượng sản phẩm.

2. Xác định thị trường ngách – điều gì làm bạn trở nên khác biệt

Điều gì sẽ khiến bạn khác biệt so với đối thủ cạnh tranh xung quanh bạn?

Ví dụ: nếu bạn định bán trà sữa, điều gì làm cho hương vị trà sữa của bạn thơm ngon hơn – hoặc ít nhất là khác biệt – khi so sánh với những thương hiệu khác?

thị trường ngách

Sự thật là có rất nhiều quầy xe di động và cửa hàng bán trà sữa. Nếu đồ uống, ly nhựa đựng trà sữa hay bất cứ điều gì không có sự khác biệt mấy với đối thủ, thì khi kinh doanh, bạn khó lòng thành công.

Do vậy, những gì bạn cần làm là xác định thị trường ngách mà mình muốn hướng đến. Ví dụ thay vì bán rất nhiều loại trà sữa khác nhau, thì bạn có thể tập trung bán các loại sữa tươi trân châu đường đen, sữa tươi trân châu đường đen kem trứng/ kem cheese,…

3. Đầu tư bao bì sản phẩm

Khi nói đến bao bì, bạn cần phải xác định liệu nó có phù hợp với sản phẩm của bạn hay không?

Đảm bảo sản phẩm đựng bên trong an toàn suốt quá trình vận chuyển cũng là một trong các cách để phát triển mô hình kinh doanh take away.

Vì thế, để tìm kiếm loại bao bì thích hợp, bạn hãy đánh giá dự trên 4 tiêu chí sau đây:

Bao bì phải giữ sản phẩm an toàn nguyên vẹn: vì hình thức phục vụ chính là bán mang đi, nên nếu sản phẩm đổ ra ngoài hay không còn như ban đầu, khi giao đến khách hàng, họ sẽ không hài lòng về dịch vụ tại cửa hàng bạn.

Bao bì đảm bảo vệ sinh, không có phản ứng hóa học với sản phẩm và không gây hại đến sức khỏe người dùng: chẳng hạn như bao bì nhựa cần được mua ở đại lý, cơ sở sản xuất uy tín. Nếu bạn kinh doanh trà sữa thì cần dùng ly nhựa PET, ly nhựa PP chất lượng.

ly nhựa
Bao bì ly nhựa chất lượng của Ly nhựa Sài Gòn

Bao bì có khả năng chịu nhiệt tốt: đây là tiêu chí không thể bỏ qua khi bạn bán đồ uống hay thức ăn nóng. Khách hàng sẽ đánh giá cao về chất lượng sản phẩm khi nhận trên tay chúng vẫn còn nóng hổi. Nhưng cũng nên cân nhắc loại bao bì không méo mó, hôi mùi nếu gặp phải nhiệt độ cao.

Bao bì có nắp đậy an toàn, kín đáo và chắc chắn: không thể chắc chắn quãng đường mà bạn sẽ ship hàng là bao nhiêu. Do đó, dù là đồ ăn hay thức uống, bao bì đựng chúng nên có nắp đậy để vận chuyển nhanh và dễ dàng. Ví dụ ly nhựa take away nắp bằng sẽ bảo vệ đồ uống bên trong không bị đổ ra ngoài và có thể xếp nhiều ly chồng lên nhau.

>>> Đọc thêm: Cách để kinh doanh trà sữa xe đẩy thành công

4. Cân nhắc xây dựng thương hiệu

Ngay từ lúc bắt đầu kinh doanh, bạn cũng nên cân nhắc liệu mình có nên xây dựng thương hiệu hay không?

xây dựng thương hiệu

Trường hợp bạn muốn mở rộng cửa hàng sau này và lượng khách hàng tăng đáng kể, thì chiến lược xây dựng thương hiệu sẽ là bước đệm để bạn tiến xa hơn. Nhưng cũng nhớ rằng, xây dựng thương hiệu là một quá trình dài và bạn cần kiên nhẫn.

Trước hết, hãy khởi đầu với việc in ấn logo thương hiệu lên bao bì. Thử nghĩ mà xem, khi 1000 khách hàng mua trà sữa tại quán của bạn. Nhưng khi cầm trên tay, đó lại là một chiếc ly trắng trơn thì họ chẳng nhớ bạn là ai, đây là thương hiệu trà sữa cà phê nào. Thế nào, in ly nhựa là cách để bạn lan tỏa thương hiệu đến nhiều người. Cũng khiến bao bì trở nên đẹp hơn, có tính thẩm mỹ hơn trong mắt khách hàng. Chẳng hạn như khi bạn kinh doanh trà sữa, sẽ tốt hơn nếu có ảnh trà sữa đẹp hay sở hữu mẫu logo quán cafe đẹp thu hút.

ly nhựa cứng
Logo ly trà sữa thể hiện thương hiệu riêng

5. Sử dụng mạng xã hội hiệu quả

Trong thế giới kỹ thuật số mà chúng ta đang sống, mạng xã hội là một phần quan trọng không thể tách rời. Điển hình ở thị trường Việt Nam là Facebook. Bây giờ thật khó để tìm ra người không sử dụng mạng xã hội này.

Vì vậy, để phát triển cửa hàng bán mang đi, bạn nên tạo và thiết lập một trang (fanpage) của cửa hàng mình. Sau đó yêu cầu gia đình và bạn bè like và share để tăng sự hiện diện trong môi trường mạng xã hội ngay từ đầu. Tiếp theo, bạn có thể cân nhắc đến việc chạy quảng cáo. Mặc dù phải bỏ ra một khoản chi phí nhưng kết quả thu về lại rất khả quan. Nhất là khi bạn bắt đầu bán hàng và muốn nhiều người biết đến nhiều hơn.

fanpage bán hàng

Sau khi đã có sự tương tác tốt giữa khách và cửa hàng. Bạn đừng quên hoạt động duy trì trên fanpage thì bán hàng bằng Facebook hiện nay rất phổ biến và được nhiều người sử dụng.

6. Quản lý chi phí để phát triển cửa hàng bán mang đi

Bạn cũng biết rằng, không thể tiếp tục kinh doanh khi không có lợi nhuận. Thế nên quản lý giá và chi phí cũng là cách để phát triển mô hình kinh doanh take away hiệu quả hơn.

quản lý chi phí
Quản lý chi phí cửa hàng take away

Kiểm soát chi phí đầu vào như tiền mua nguyên vật liệu, chi phí cho in ấn bao bì, mua dụng cụ và điều chỉnh giá bán sao cho phù hợp. Bạn có thể so sánh giá của đối thủ trước khi đưa ra giá bán chính thức.

Thị trường đồ ăn đồ uống ở Việt Nam càng ngày càng sôi động, đặc biệt là các quán café nhỏ, take away đang là “cơn sốt” hiện nay. Tuy nhiên, không phải quán nào cũng thành công bởi thiếu kinh nghiệm. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: “Muốn mở một quán café cần chuẩn bị những gì” và “kinh nghiệm mở quán cafe take away có lưu ý nào”. Câu trả lời sẽ nằm ở bài viết này, mời các bạn đọc tiếp nhé.

B. Kinh nghiệm mở quán cafe take away

quan cf take away nho

A. Cafe Take Away là gì?

Cafa take away, hay còn gọi là “café mang đi”, có nghĩ là hình thức kinh doanh chủ yếu là phục vụ những vị khách hàng bận rộn không có nhiều thời gian. Ưu điểm của cafa take away chính là diện tích nhỏ gọn và sự tiện lợi của khách hàng được ưu tiên hàng đầu.

in-ly-so-luong-toi-thieu

B. Những kinh nghiệm mở quán cafe take away nhỏ

1. Xác định khách hàng và mô hình quán

Giống như kinh nghiệm mở quán trà sữa, xác định khách hàng và mô hình quán là một bước rất quan trọng trong việc xây dựng quán café. Khi bạn đã xác định được khách hàng và mô hình quán rồi thì các bước tiếp theo sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Khách hàng của cafe take away đa phần là số trẻ, tuy nhiên lại có sự khác nhau như học sinh, sinh viên, dân công sở,… Sau đó, tuỳ vào đối tượng khách hàng của quán mà lựa chọn mô hình quán phù hợp.

mở quán cafe
Kinh nghiệm mở quán cafe nhỏ

Ví dụ như quán cafe take away – mô hình quán này rất phù hợp với đối tượng khách hàng là dân công sở. Tuy nhiên, họ thường có yêu cầu cao về hương vị và chất lượng đồ uống hơn cả. Bởi vì giới văn phòng là những người có thu nhập khá, nhu cầu về đồ ăn thức uống cũng cao hơn.

Hoặc bạn cũng có thể chọn quán cafe take away dành cho tuổi teen. Như cái tên gọi của nó, khách hàng chủ yếu của quán café này thường là giới trẻ, học sinh sinh viên. Điều quan trọng là phải xây dựng mô hình café này với vẻ đẹp tươi trẻ và năng động, phù hợp với tính cách của lứa tuổi trẻ.

2. Chọn địa điểm phù hợp

Với kinh nghiệm Địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công.

kinh doanh cf take away

3. Vốn

Theo kinh nghiệm mở quán cafe nhỏ, chi phí thường nằm ở con số từ 70 – 100 triệu đồng. Dưới đây sẽ là một số khoản chi phí mà  con số 70 – 100 triệu đồng phải bỏ ra:

 • Chi phí thuê mặt bằng: thường từ 15 -20 triệu đồng. Trước khi quyết định thuê mặt bằng hãy xem xét thật kĩ lưỡng, xem xem mặt bằng ấy có thuận lợi cho việc buôn bán không.
 • Chi phí pháp lý: Để kinh doanh café thì bạn cần có giấy phép kinh doanh. Chi phí để có giấy phép kinh doanh ước chừng 1,5 triệu đồng.
 • Chi phí trang trí và thiết kế: Chỉ cần từ 20 – 25 triệu đồng, bạn đã có thể trang trí cho quán một “ngoại hình” xinh đẹp để hút khách rồi đó.
 • Chi phí mua trang thiết bị: Café take away cần chính là yếu tố nhanh chóng trong pha chế để phục vụ những khách hàng bận rộn. Chính vì vậy, bạn hãy đầu tư vào việc mua các thiết bị hiện đại cà công dụng cao nhé. Chi phí lên đến 25 – 40 triệu đồng.
 • Chi phí nguyên liệu: Nguyên liệu càng tốt, đồ uống càng ngon. Chi phí nguyên liệu nằm trong khoảng 5 – 10 triệu đồng.
 • Chi phí thuê nhân viên: Đối với café take away, thường thường sẽ có 2 – 3 nhân viên, một trong số đó sẽ là nhân viên pha chế. Lương của nhân viên pha chế sẽ cao hơn nhân viên phục vụ. Bạn nên thỏa thuận với nhân viên trước về mức lương.
 • Chi phí marketing – tiêu chí quan trọng hàng đầu trong kinh doanh ở bất kỳ ngành nghề nào hiện nay. Chi phí khoảng từ 1 – 3 triệu đồng.

4. Lên menu

Menu ở quán café take away thông thường rất to lớn và được đặt ở trước cửa ra vào để các khách hàng có thể đọc trong chớp nhoáng và mua đồ nhanh chóng. Menu cần tập trung vào những món tiêu biểu, chủ đạo của quán. Đừng quên thiết kế menu thật phong cách, mang đậm cá tính của quán để gây ấn tượng với khách hàng ngay từ ánh nhìn đầu tiên nhé.

5. Thiết bị, dụng cụ cần thiết khi mở quán

Như ở trên đã nói thì cafe take away chú trọng việc nhanh nhẹn trong pha chế, chính vì vậy bạn đừng nên tiếc rẻ mà mua đồ rởm, thay vào đó hãy chọn những trang thiết bị hiện đại. Những thiết bị và dụng cụ bạn cần có:

 • Dụng cụ pha chế: Máy pha café, máy làm kem, máy tạo bọt sữa, bình ủ trà,…
 • Dụng cụ phụ: Dao, thớt, đĩa, thìa, khuôn,…
 • Dụng cụ trưng bày: ly, cốc, túi đựng, ống hút,…
 • Dụng cụ trang trí: Lọ hoa, bàn ghế, menu,…

Bạn không thể bỏ qua những ly nhựa take away mẫu mới nhất In logo miễn phí

in-ly-nhua-sai-gon

6. Thuê nhân viên

Kinh doanh có thành đạt hay không cũng tùy thuộc vào việc nhân viên làm đồ uống có ngon không, thái độ phục vụ của nhân viên có tốt không.

Nếu bạn muốn thuê nhân viên phục vụ hãy chú ý thuê những người thân thiện, trung thực, thái độ phục vụ tốt, biết tôn trọng khách hàng. Nếu bạn cần thuê nhân viên pha chế thì cần chọn những người có kỹ năng, kiến thức, có mắt thẩm mĩ, và có kinh nghiệm làm việc. Còn nếu bạn muốn thuê bảo vệ hãy chọn những người khỏe mạnh, trung thực và thật thà.

7. Nguyên liệu pha chế

Nguyên liệu pha chế nhất định cần phải ngon, chất lượng, và đặc biệt là phải đảm bảo an toàn. Và cũng để chất lượng gây ấn tượng với khách, thu hút nhiều khách đến quán cafe take away. Ngoài ra còn cần phải biết cách pha chế sao chế tiết kiệm nguyên liệu nhất. Đó là lúc bạn nên tìm hiểu 1 kg cà phê pha được bao nhiêu ly?

8. Quảng cáo

Việc cuối cùng cần phải làm khi muốn mở quán cafe nhỏ đó là truyền thông và quảng cáo quán café của bạn. Ngày nay có rất nhiều hình thức để quảng cáo, ví dụ như: phát tờ rơi, quảng cáo trên facebook, thường xuyên khuyến mãi đồ uống …

Xem thêm: Giải đáp thành công của Highlands – Ông hoàng chuỗi coffee trên thị trường

Bên cạnh 6 cách để phát triển mô hình kinh doanh take away kể trên, thì bạn cũng nên đánh giá tình hình thị trường nói chung để có những kế hoạch linh hoạt. Dịch bệnh đã bước sang giai đoạn bình thường mới, kinh tế dần hồi phục. Đây là lúc bạn trở mình đầu tư kinh doanh. Hi vọng với bài viết này, bạn đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích cho công việc hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *