#6 cách để phát triển cửa hàng bán mang đi (take away) 2022

Xu hướng bán hàng mang đi (take away) đang nổi lên mạnh mẽ. Nhiều người đã nắm lấy cơ hội, cùng với việc tìm hiểu và áp dụng các cách để phát triển cửa hàng take away. Họ đã trở nên thành công và ngày càng phát triển. 

Hơn thế nữa, đại dịch Covid cùng với các ứng dụng mua sắm trực tuyến, càng làm cho hình thức bán mang đi phổ biến hơn nữa. Rõ ràng, đây là lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng. Thế nhưng, thị trường tốt thì chưa đủ, mà còn cần phải thông suốt cách kinh doanh sao cho hiệu quả. Khi đã chuẩn bị mọi thứ thật tốt, bạn sẽ có một khởi đầu vững chắc và cơ hội phát triển lớn mạnh trong tương lai.

1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ liên quan

Điều quan trọng nhất trong hình thức bán hàng mang đi là bạn phải có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Kinh doanh trà sữa, cafe hay đồ ăn take away hiện nay không còn nhất thiết phải có mặt bằng to, rộng và thiết kế đẹp. Mà nhiều người thường bán ngay tại nhà, hoặc một không gian nhỏ vừa đủ. Cho dù như thế nào đi nữa, thì việc bạn thương hiệu của bạn được cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ làm tăng niềm tin của khách hàng.

giấy chứng nhận an toàn vệ sinh

Nhất là trong bối cảnh thực phẩm bẩn tràn lan trên mạng, thì một trong những cách phát triển cửa hàng bán mang đi thành công là để khách hàng tin tưởng về chất lượng sản phẩm.

>>> Đọc thêm: Mở quán trà sữa cần những gì để kinh doanh thành công? 

2. Xác định thị trường ngách – điều gì làm bạn trở nên khác biệt

Điều gì sẽ khiến bạn khác biệt so với đối thủ cạnh tranh xung quanh bạn?

Ví dụ: nếu bạn định bán trà sữa, điều gì làm cho hương vị trà sữa của bạn thơm ngon hơn – hoặc ít nhất là khác biệt – khi so sánh với những thương hiệu khác?

thị trường ngách

Sự thật là có rất nhiều quầy xe di động và cửa hàng bán trà sữa. Nếu đồ uống, ly nhựa đựng trà sữa hay bất cứ điều gì không có sự khác biệt mấy với đối thủ, thì khi kinh doanh, bạn khó lòng thành công.

Do vậy, những gì bạn cần làm là xác định thị trường ngách mà mình muốn hướng đến. Ví dụ thay vì bán rất nhiều loại trà sữa khác nhau, thì bạn có thể tập trung bán các loại sữa tươi trân châu đường đen, sữa tươi trân châu đường đen kem trứng/ kem cheese,…

3. Đầu tư bao bì sản phẩm

Khi nói đến bao bì, bạn cần phải xác định liệu nó có phù hợp với sản phẩm của bạn hay không?

Đảm bảo sản phẩm đựng bên trong an toàn suốt quá trình vận chuyển cũng là một trong các cách để phát triển cửa hàng take away.

Vì thế, để tìm kiếm loại bao bì thích hợp, bạn hãy đánh giá dự trên 4 tiêu chí sau đây:

Bao bì phải giữ sản phẩm an toàn nguyên vẹn: vì hình thức phục vụ chính là bán mang đi, nên nếu sản phẩm đổ ra ngoài hay không còn như ban đầu, khi giao đến khách hàng, họ sẽ không hài lòng về dịch vụ tại cửa hàng bạn.

Bao bì đảm bảo vệ sinh, không có phản ứng hóa học với sản phẩm và không gây hại đến sức khỏe người dùng: chẳng hạn như bao bì nhựa cần được mua ở đại lý, cơ sở sản xuất uy tín. Nếu bạn kinh doanh trà sữa thì cần dùng ly nhựa PET, ly nhựa PP chất lượng.

ly nhựa
Bao bì ly nhựa chất lượng của Ly nhựa Sài Gòn

Bao bì có khả năng chịu nhiệt tốt: đây là tiêu chí không thể bỏ qua khi bạn bán đồ uống hay thức ăn nóng. Khách hàng sẽ đánh giá cao về chất lượng sản phẩm khi nhận trên tay chúng vẫn còn nóng hổi. Nhưng cũng nên cân nhắc loại bao bì không méo mó, hôi mùi nếu gặp phải nhiệt độ cao.

Bao bì có nắp đậy an toàn, kín đáo và chắc chắn: không thể chắc chắn quãng đường mà bạn sẽ ship hàng là bao nhiêu. Do đó, dù là đồ ăn hay thức uống, bao bì đựng chúng nên có nắp đậy để vận chuyển nhanh và dễ dàng. Ví dụ ly nhựa nắp bằng sẽ bảo vệ đồ uống bên trong không bị đổ ra ngoài và có thể xếp nhiều ly chồng lên nhau.

4. Cân nhắc xây dựng thương hiệu

Ngay từ lúc bắt đầu kinh doanh, bạn cũng nên cân nhắc liệu mình có nên xây dựng thương hiệu hay không?

xây dựng thương hiệu

Trường hợp bạn muốn mở rộng cửa hàng sau này và lượng khách hàng tăng đáng kể, thì xây dựng thương hiệu sẽ là bước đệm để bạn tiến xa hơn. Nhưng cũng nhớ rằng, xây dựng thương hiệu là một quá trình dài và bạn cần kiên nhẫn.

Trước hết, hãy khởi đầu với việc in ấn logo thương hiệu lên bao bì. Thử nghĩ mà xem, khi 1000 khách hàng mua trà sữa tại quán của bạn. Nhưng khi cầm trên tay, đó lại là một chiếc ly trắng trơn thì họ chẳng nhớ bạn là ai, đây là thương hiệu trà sữa nào. Thế nào, in ly nhựa là cách để bạn lan tỏa thương hiệu đến nhiều người. Cũng khiến bao bì trở nên đẹp hơn, có tính thẩm mỹ hơn trong mắt khách hàng.

ly nhựa cứng

5. Sử dụng mạng xã hội hiệu quả

Trong thế giới kỹ thuật số mà chúng ta đang sống, mạng xã hội là một phần quan trọng không thể tách rời. Điển hình ở thị trường Việt Nam là Facebook. Bây giờ thật khó để tìm ra người không sử dụng mạng xã hội này.

Vì vậy, để phát triển cửa hàng bán mang đi, bạn nên tạo và thiết lập một trang (fanpage) của cửa hàng mình. Sau đó yêu cầu gia đình và bạn bè like và share để tăng sự hiện diện trong môi trường mạng xã hội ngay từ đầu. Tiếp theo, bạn có thể cân nhắc đến việc chạy quảng cáo. Mặc dù phải bỏ ra một khoản chi phí nhưng kết quả thu về lại rất khả quan. Nhất là khi bạn bắt đầu bán hàng và muốn nhiều người biết đến nhiều hơn.

fanpage bán hàng

Sau khi đã có sự tương tác tốt giữa khách và cửa hàng. Bạn đừng quên hoạt động duy trì trên fanpage thì bán hàng bằng Facebook hiện nay rất phổ biến và được nhiều người sử dụng.

6. Quản lý chi phí để phát triển cửa hàng bán mang đi

Bạn cũng biết rằng, không thể tiếp tục kinh doanh khi không có lợi nhuận. Thế nên quản lý giá và chi phí cũng là cách để phát triển cửa hàng take away hiệu quả hơn.

quản lý chi phí
Quản lý chi phí cửa hàng take away

Kiểm soát chi phí đầu vào như tiền mua nguyên vật liệu, chi phí cho in ấn bao bì, mua dụng cụ và điều chỉnh giá bán sao cho phù hợp. Bạn có thể so sánh giá của đối thủ trước khi đưa ra giá bán chính thức.

Bên cạnh 6 cách để phát triển cửa hàng bán mang đi take away kể trên, thì bạn cũng nên đánh giá tình hình thị trường nói chung để có những kế hoạch linh hoạt. Dịch bệnh đã bước sang giai đoạn bình thường mới, kinh tế dần hồi phục. Đây là lúc bạn trở mình đầu tư kinh doanh. Hi vọng với bài viết này, bạn đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích cho công việc hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *