1 kg cà phê pha được bao nhiêu ly?

Có phải bạn đang kinh doanh cà phê? Hay đơn giản chỉ là người thường xuyên uống cafe tại nhà? Dẫu thế nào đi nữa, bạn cũng muốn biết 1 kg cà phê pha được bao nhiêu ly để dùng tiết kiệm nhưng không làm mất đi độ ngon của cà phê, có phải không?

Thật vậy, nếu bạn dùng 1kg cà phê nhưng pha được ít ly quá. Hoặc pha nhiều mà vị cà phê lại nhạt, không thơm, không ngon. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cửa hàng cà phê của bạn. Vì số tiền bạn bỏ ra để mua 1kg loại hảo hạng không phải rẻ. Hơn nữa, khi tìm được loại cà phê rang xay nào ngon, mà không biết cách pha cũng khó đảm bảo ly cafe ngon nhất. Nhưng đừng lo lắng, bạn có thể dễ dàng quản lý chi phí nguyên liệu đầu và tối ưu chất lượng cà phê.

1. 1kg cà phê pha máy được bao nhiêu ly?

Nếu bạn sử dụng máy móc để pha cà phê, từ 1kg có thể tạo ra khoảng 75 ly Espresso, tương đương với 13.3gram/lần pha. Với cách uống cafe nhạt của người Việt Nam, thì 1kg cafe có thể pha tới 100 hoặc 120 ly cho loại single shot nhưng không hề làm giảm độ ngon. Còn nếu pha dạng double shot thì 1kg cà phê pha máy có thể làm ra 60 đến 70 ly. Tương tự các loại khác nhau như Latte, Cappuccino,…sẽ có số lượng pha ra không giống nhau.

Bây giờ, rất nhiều quán bán cà phê máy. Do vậy, 1kg cafe pha được bao nhiêu ly quyết định nhiều đến việc kinh doanh của quán. Không chỉ với quán bán tại chỗ mà hợp lý hóa pha chế cũng là cách để phát triển mô hình kinh doanh cafe take away. Cụ thể là:

– Doanh thu của quán phụ thuộc nhiều vào số ly cafe bán ra. Khi ấy, 1 kg cafe càng pha được nhiều thì lượng ly cafe bán ra càng tốt. Chi phí bạn bỏ ra cho việc mua cà phê về pha sẽ sớm lấy lại. Kinh doanh mở tiệm cà phê cũng trở nên tốt hơn vì quản lý tốt nguyên liệu đầu vào.

cà phê pha máy
1kg cafe pha được bao nhiêu ly?

– Biết được từ 1kg cà phê pha máy được bao nhiêu ly còn giúp bạn kiểm soát chất lượng ly cafe. Nếu mà pha vượt quá số ly cho phép thì có thể khiến cafe có vị nhạt, không đậm đà. Ngược lại, cafe sẽ đắng hay chát quá. Khách hàng sẽ không hài lòng về chất lượng cafe mà bạn pha. Lúc này, bạn có chắc rằng họ sẽ quay trở lại quán thêm lần nữa? Dĩ nhiên là không rồi, hương vị cafe ảnh hưởng rất lớn tới sự thành công khi kinh doanh lĩnh vực đồ uống này. Để giữ chân khách hàng và xây dựng thương hiệu, điều đầu tiên bạn cần làm là pha chế hương vị cafe thật ngon.

Tuy vậy, bạn cũng nên nhớ rằng, đối với cà phê pha máy, 1 kg cà phê pha được bao nhiêu ly sẽ còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác như khẩu vị, sở thích, vùng miền tại nơi bạn kinh doanh và người thưởng thức cafe.

2. 1kg cafe pha phin được bao nhiêu ly?

cafe phin
1kg cafe pha phin được bao nhiêu ly?

Bên cạnh cà phê pha máy, cà phê pha phin cũng được nhiều nơi sử dụng. Khác với loại pha máy, thì rang cà phê xay nguyên chất 100% với khối lượng 1kg  không tẩm hương liệu có thể pha chế được 40 – 50 ly/tách cà phê. Tương đương sử dụng 20gram – 25gram cà phê cho mỗi lần pha với hương vị đậm đà, nguyên vẹn.

Khi sử dụng phin để pha, bạn cần biết rằng 1 ly cà phê nóng có khoảng 40 đến 50ml cafe. Nếu là người sành cafe và chuộng vị đậm đặc thì bạn có thể dùng 100g cà phê pha 150ml nước. Còn khi kinh doanh, tuỳ vào yêu cầu của từng khách hàng để pha chế cà phê theo vị khác nhau.

3. Vậy nếu 1kg cà phê pha máy chưa được 60-70 ly thì sao?

Cà phê pha máy đang rất được ưa chuộng vì tiện lợi, thời gian pha chế cà phê nhanh mà không làm giảm độ ngon. Vì những lợi ích to lớn như thế nên máy pha cà phê phổ biến rộng rãi, không chỉ ở cửa hàng mà còn có mặt trong nhiều ngôi nhà.

máy pha cà phê

Thế nhưng, có một vấn đề mà nhiều người thắc mắc, đó là nếu 1kg cà phê pha máy chưa được 60-70 ly thì sao?

Trước hết, cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao lại dẫn đến tình trạng ấy.

– Thứ nhất, hãy kiểm tra lượng cà phê khi bạn lấy ra có bị rơi rớt quá nhiều không. Việc hao hụt này khiến 1kg cà phê nhanh hết trong khi lượng cà phê mỗi lần pha bạn vẫn đong đếm đủ.

– Thứ hai, có thể bạn đang căn chỉnh liều lượng cà phê khi pha máy không chuẩn. Ví dụ muốn pha cà phê Espresso, bạn phải sử dụng 13.3gram cho một lần pha.

– Cuối cùng, hoặc có thể là cà phê nguyên chất nhưng có tẩm hương liệu (hạt cà phê có màu nâu đen, da bóng vì được tẩm dầu). Thường thì 1kg cà phê rang không đạt chuẩn sẽ tẩm từ 0.3kg tới 0.5kg bơ dầu, chất tạo màu, bột mì, caramel, đậu nành, bột pin, … Bởi lẽ đây là loại cà phê đã pha trộn nên mỗi hạt sẽ có trọng lượng nặng hơn bình thường. Do vậy, nếu chỉ dùng có 12gr-15gr thì sẽ không thể pha 1 ly cà phê đậm vị được.

cafe bột

Mách nhỏ mẹo kiểm tra cà phê bạn mua về có “thật” hay không thì hãy chuẩn bị một ly nước, bỏ vào đó 1 ít bột cà phê, sau đó quan sát nếu thấy bột cà phê chìm xuống đáy cốc thì loại này đã lẫn tạp chất. Cách này dựa trên bột cà phê có khối lượng riêng nhỏ hơn các loại ngũ cốc khác.

Thông qua lời giải 1 kg cà phê pha được bao nhiêu ly, mong rằng nó sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Việc kiểm soát số lượng ly pha được, không chỉ tối ưu chi phí đầu vào, mà còn tối ưu chất lượng cà phê tốt nhất.

>>> Đọc thêm: Điều gì xảy ra nếu uống cà phê mỗi ngày?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *