So sánh Highlands vs The Coffee House

Hiện nay, các hang café nổi tiếng được biết đến không chỉ trong nước và vươn rộng ra Đông Nam Á chính là Highlands, The Coffee House, Starbucks, Trung Nguyên,… Nhưng highlands và the coffee house chính là đối thủ nặng kí bao năm qua. Cùng điểm qua một số đặc điểm về 2 chuỗi café này nha.

1. So sánh Highland và The Coffee House về lịch sử hình thành

The Coffee House do ông Nguyễn Hải Ninh sáng lập và giữ ghế CEO những năm đầu. Ông Ninh sinh năm 1987, từng được biết đến là nhà đồng sáng lập chuỗi Urban Station từng tạo ra trào lưu cà phê trong giới trẻ. Năm 2014, ông Ninh thành lập chuỗi The Coffee House với những cửa hàng đầu tiên với cảm hứng, “Đi cà phê” từ lâu không đơn thuần chỉ là uống một tách cà phê mà còn là dịp gặp mặt và trò chuyện cùng bạn bè. The Coffee House đề cao giá trị kết nối giữa con người và trải nghiệm của khách hàng.

the coffee house

Highlands Coffee ra đời đầu tiên vào năm 1999 và dần dần lan tỏa ra thế giới bằng chính nguồn nguyên liệu từ đất Việt, tôn vinh văn hóa cà phê Việt, văn hóa cà phê pha Phin để phục vụ người Việt. Người sáng lập Highlands Coffee chính là David Thái với khao khát đam mê nâng tầm cà phê Việt đi khắp thế giới.

Xem thêm bài viết: Tại sao Highland Coffee thành công

quan cafe highland uong gi

Chính với 2 niềm đam mê và cảm hứng khác nhau của 2 nhà sáng lập mà 2 chuỗi café nổi tiếng này đã có những đặc điểm và hương vị khác nhau như bên dưới.

2. Về đặc điểm không gian quán cafe

Khi so sánh highland và the coffee house, ta sẽ xét thêm về phong cách thiết kế, cũng như không gian 2 thương hiệu này.

Trẻ trung, hiện đại, phù hơp với “văn hóa trò chuyện rôm rả” khi đi cà phê của người Việt và đặc biệt có mặt tại hầu hết các góc đường lớn, xen kẽ các trung tâm thương mại là những ưu điểm của chuỗi Highlands Coffee.

Ngược lại, thương hiệu cafe Việt Nam – The Coffee House mang không khí của tuổi teen, thiên về khuynh hướng không gian văn phòng, không gian làm việc. Thường xuất hiện ở các nơi có lượng teen tập trung đông và các con đường lớn.

khong gian cf house

Highland đươc set up theo xu hướng hiện đại và bản sắc dân tộc, chú trọng đến café truyền thống và mỗi địa phương quán Highlands đều xây dựng concept đặc trưng của vùng đó. Thì the Coffee House lại khác hoàn toàn khi thiên về xu hướng hiện đại và cổ điển, vintage. Màu sắc của quán nhẹ nhàng, mát mẻ, bàn ghế đều set up không gian riêng cho khách.

khong gian quan highlands

3. Về thực đơn và hương vị

Là 2 đối thủ đang “đấu tranh” chiếm lấy cùng một thị trường vì vậy thực đơn của 2 chuỗi Café này có sự giống nhau. Và thức đơn được nhều khách lựa chọn nhiều nhất chính là Cafe và Trà

Đối với Highlands, thực đơn cực kì đơn giản, không cầu kì, không quá nhiều món để khách hàng chọn lựa được dễ dàng hơn. Cà phê của Highlands siêu đậm đà siêu ngon, uống 1 lần mê đắm luôn các bạn ạ. Nó rất rõ mùi cà phê Việt Nam rang xay, uống vào là thấy rõ mùi thơm. Bên cạnh đó là trà sen vàng must-try nha. Kem ngậy, trà siêu thơm. Nói chung là đồ uống đỉnh. Thực đơn này hợp với phân khúc dân văn phòng, đòi hỏi cao về hương vị của đồ uống, họ không tiêu dùng theo trend mà lựa chọn sản phẩm dựa trên chất lượng.
TCH thì đồ uống bớt đỉnh hơn một chút. Cà phê không đậm đà bằng, trà cũng không thơm bằng nhưng lại ghi điểm bởi dịch vụ chăm sóc khách hàng cực kì tốt. Và đặc biệt là đồ uống của họ mỗi mùa lại có 1 vài món mới, nhắm vào cảm giác muốn thử cái mới lạ của giới trẻ. Nhìn chung theo mình thấy, TCH đang đánh vào trải nghiệm của khách hàng tại quán nhiều hơn là trải nghiệm sản phẩm. Và dĩ nhiên, nó vẫn rất thành công.

Hương vị cà phê của 2 quán có sự khác nhau. Đối với những tín đồ mê café và sự đậm đặc thì Highlands là điểm mà khách lựa chọn.

Hương vị cà phê ở Highlands đậm đà, rang xay thơm và ngon. Ngược lai, hương vị quán the Coffee House lại không đậm đà và màu café thường nhạt hơn Highlands

cf sua highland
Ly nhựa Highland

Trà Sen Vàng và Trà Đào cũng là món khoái khẩu của 2 quán Café nổi tiếng này. Nhưng hương vị của Trà Sen Vàng và Trà Đào ở Highlands đậm đà và thơm hơn. Kem trong 2 vị trà ngọt ngon, thanh hơn the Coffee House.

tra dao cf house
Ly thủy tinh The Coffee House

Với khát khao to lớn là phục vụ người Việt, công đồng Việt, Highlands Coffee đang từng bước vững chãi trên thị trường cà phê, góp phần không nhỏ trong hành trình nâng tầm di sản và giá trị cà phê Việt.

Ngoài ra, cách sử dụng ly của 2 ông lớn này cũng có sự khác biệt.

Trong khi The Coffee House trung thành với phục vụ tại chỗ bằng ly thủy tinh. Thì Highlands lại là một trong những thương hiệu cafe đầu tiên sử dụng ly nhựa take away tiện lợi khi mang đi. Những chiếc ly nhựa Highland giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn ngồi uống tại chỗ hay mang theo di chuyển. Không mất thời gian đổi ly. Đồng thời ly nhựa giúp quán tiết kiệm nước rửa và thời gian làm sạch. Tuy nhiên sử dụng quá nhiều ly nhựa khiến thương hiệu này gây hại cho môi trường. Theo đó gia tăng rác thải nhựa dùng 1 lần ra tự nhiên.

Ngược lại, TCH lựa chọn vật liệu thủy tinh an toàn với môi trường. Tuy dễ vỡ và mất thời gian rửa, nhưng sẽ hạn chế thấp nhất lượng rác nhựa độc hại. Đồng thời thủy tinh cũng là vật liệu an toàn không gây ra phản ứng hóa học với đồ uống nóng hay lạnh.

4. Các chiến dịch Marketing truyền thông

Mặc dù là thương hiệu cafe lớn, nhưng cả TCH lẫn Highland vẫn duy trì các hoạt động marketing. So sánh Highlands vs The Coffee House ở khía này ta cũng thấy sự khác biệt.
Lấy ví dụ vào mùa Tết 2020, hai thương hiệu này đều tung ra những chiến dịch truyền thông và đi theo 2 hướng hoàn toàn khác nhau. Nếu Highlands tập trung vào sản phẩm thì TCH lại hướng tới giao tiếp cộng đồng.
Và đầu năm 2021, Highlands trình làng TVC “Tết ngưng cà khịa – chuyện thêm bùi tai” ngay lập tức đạt hơn 2 triệu views. Video nhắm vào câu chuyện “tránh cà khịa” dịp Tết mà hồi ấy cực nổi trên các trang mạng xã hội. Sản phẩm tâm điểm trong TVC ấy là trà sen vàng mới của hãng. Mọi đặc điểm đều thể hiện rõ nét như ngon, thơm, ngọt bùi và thanh mát.
Thay vì hướng về sản phẩm mới, TCH đi theo một lối riêng, tập trung vào giá trị thương hiệu – chân thành, và nhân rộng giá trị cộng đồng với chiến dịch #Chonhữngngườiluônquantâmtớinhữngngườikhác (for those who care). Mở đầu chiến dịch là bộ phim ngắn ‘Người mẹ” được đầu tư trau chuốt. Sau đó bộ phim này đã nhận được hàng loạt giải thưởng trong nước và quốc tế. Hơn thế nữa, chuyến xe The Coffee House mang hàng ngàn ly café vào những ngày cận Tết và 30 Tết tới những con người vẫn đang âm thầm phục vụ cộng đồng như bác sỹ, chiến sỹ, các tổ chức thiện nguyện… Sau chiến dịch, lượng engagement của hãng tăng lên cực kì cao, tạo dấu ấn trong lòng người tiêu dùng và mang lại nhiều lợi ích lâu dài.

Ngược lại với The Coffee House, không chỉ là bán cà phê, trà hay đồ uống mà The Coffee House mang mọi người đến gần nhau hơn, nuôi dưỡng những trò chuyện và mang lại cho mọi người những giây phút thoải mái đã từng bước xây dựng nên những ngôi nhà cà phê tuyệt đẹp trong thành phố sôi động.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *