Starbucks là gì? Lịch sử hình thành và phát triển

Với nhiều bạn trẻ Việt Nam, Starbucks là một cái tên không còn xa lạ. Trên thực tế, mỗi khi nhắc về thương hiệu này, mọi người hay nói Starbucks là  “cafe đắt” và chỉ dành cho những người “có tiền”. Nên không phải ai cũng có cơ hội nếm thử thức uống tại đây. Vậy, sự thật Starbucks là gì? Liệu có phải chính vì giá của nó quá mắc nên nhiều người không có khả năng để mua? Đâu là lí do khiến Starbucks lại bị gắn cái mác như thế? Hãy cùng Ly nhựa Sài Gòn tìm hiểu về Starbucks với bài viết chia sẻ ngay bên dưới. 

1. Giới thiệu về Starbucks ở Việt Nam

Tên Starbucks thì nghe quen thật đấy, chính xác Starbucks là tên của một thương hiệu cafe nổi tiếng trên toàn thế giới. Thương hiệu này cũng đã xuất hiện ở Việt Nam.Vậy, Starbucks có bao nhiêu cửa hàng ở Việt Nam ? Vào Việt Nam được 8 năm, đến nay Starbucks có tổng cộng 67 cửa hàng, tập trung ở 4 thành phố là TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Vốn ở nước ngoài, thương hiệu cà phê Starbucks luôn gắn với tiêu chí “cà phê mang đi”. Nên khi về Việt Nam, một đất nước có truyền thống về cà phê từ rất lâu, mọi người lại có thói quen uống cà phê trong không gian yên tĩnh để cùng trò chuyện và giao lưu thì ban đầu, Starbucks gặp khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng, nếu vẫn giữ tiêu chí ấy.

Starbucks Việt Nam
Thương hiệu Starbucks là gì?

Do vậy, để cạnh tranh với những thương hiệu cafe Việt Nam, mỗi cửa hàng của Starbucks đều đã thay đổi thiết kế, khác với những cửa hàng ở nước ngoài, để phù hợp với văn hòa & thị hiếu người Việt.

Chọn Tp. Hồ Chí Minh là điểm dừng chân đầu tiên, Starbucks đã nhanh chóng phát triển, đến nay đã có 8 cửa hàng ở thành phố năng động này.

Dẫu vậy, mặc dù có mặt ở Việt Nam hơn 7 năm, thế nhưng, Starbucks Việt Nam chỉ có ở 4 thành phố. Điều này được Bà Patricia Marques, Tổng giám đốc Starbucks Việt Nam giải thích là do việc chọn lựa một địa điểm mới cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo được chiến lược và mô hình kinh doanh của hãng.

2. Sự thật về lịch sử hình thành Starbucks

Tại trường Đại học San Francisco, có 3 người bạn sinh viên lần lượt là Zev Siegl, Jerry Baldwin và Gordon Bowker. Vào cùng một khoảng thời gian, ông chủ hãng cà phê Peet’s Coffee đã dạy họ cách rang café và cũng khuyến khích họ kinh doanh coffee. Và ngày 30/3/1971 tại địa chỉ 2000 Western Avenue, Seattle, Washington, một quán coffee nho nhỏ ven đường xuất hiện. Starbucks là gì cũng vì đây mà ra đời, bởi chính 3 người sinh viên ấy.

Zev Siegl, Jerry Baldwin và Gordon Bowker
Zev Siegl, Jerry Baldwin và Gordon Bowker

Mục đích kinh doanh đơn thuần ban đầu của họ là chủ yếu bán hạt cà phê rang sẵn cùng với những thiết bị pha chế nó. Còn cà phê pha sẵn phê pha sẵn chỉ để tặng kèm để khuyến khích khách mua hạt caphe và thiết bị pha chế.

Howard Schultz – là người được thuê làm Giám đốc điều hành lúc bấy giờ, ông đã làm việc 10 năm tại Starbuck và nhận thấy tiềm năng về việc bán thêm cà phê pha. Nhưng chủ sở hữu lại không chấp nhận. Sau đó ông nghỉ việc và tự mở cửa hàng riêng của mình. Cho đến năm 1986, Howard Schultz đã mua lại Starbucks, hợp nhất với cửa hàng của ông.

Howard Schultz
Howard Schultz

Từ đây, thương hiệu cafe Starbucks chuyển mình, phát triển vô cùng mạnh mẽ trên khắp thế giới. Starbucks vào Việt Nam từ năm 2013, cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM. Mới bước chân vào thị trường Việt Nam nhưng hãng đã gây sốt khi mang đến hương vị cafe mới lạ, phong cách của người Mỹ.

3. Tại sao thương hiệu cà phê Starbuck lại thành công đến vậy?

Hiện nay, so với mặt bằng chung, mức giá của Starbuck là khá cao, từ 90.000đ cho 1 ly cafe. Dẫu vậy, vẫn thu hút một lượng lớn khách hàng. Với thu nhập bình quân đầu người còn thấp như ở Việt Nam, thì quả thật khó để uống hằng ngày như những thương hiệu cafe khác.

Nhưng không vì thế mà có thể so sánh Starbucks với cafe vỉa hè. Và càng không thể xem đây là loại cafe chỉ dành cho giới nhà giàu. Bởi vì mặc dù giá cao, nhưng bỏ ra 90.000đ trong 2 tuần hay 1 tháng để uống là việc ai cũng có thể làm được.

Và ngay từ ban đầu, khi xây dựng thương hiệu ở Việt Nam, Starbucks cũng không hề xác định khách hàng mục tiêu là tầng lớp có tiền. Thế nên, dù bạn là ai, bạn đến từ đâu, vẫn có thể thưởng thức một ly cà phê Starbucks.

Cho dù số cửa hàng tại Việt Nam còn khá khiêm tốn, nhưng thương hiệu này vẫn rất thành công. Vậy sự thành công của Starbucks là gì và xuất phát từ đâu?

Bạn đọc tiếp nhé…

3.1. Sứ mệnh hoạt động

Starbuck phát triển với mục tiêu mong muốn khách hàng cảm thấy cửa hàng như là gia đình thứ 3 của họ. Cụ thể là, Starbucks không đơn giản chỉ là một quán cafe, mà nó còn là nơi thư giãn, làm việc và học tập, hay là nơi gặp gỡ bạn bè, người thân trò chuyện. Ngoài ra, đáp ứng nhu cầu mua mang đi, Starbuck hiện nay đa phần phục vụ bằng ly nhựa để thuận lợi takeaway và di chuyển khi khách hàng cần.

Sứ mệnh hoạt động
Mẫu logo quán cafe quen thuộc

3.2. Cách thức kinh doanh sáng tạo

Starbuck đã làm được 2 điều đặc biệt đó là duy trì giá trị gốc của thương hiệu nhưng vẫn sáng tạo trong việc thu hút khách hàng. Ví dụ là khi Free Wifi ở Việt Nam chưa phát triển, nhận thấy khách hàng muốn ngồi lâu hơn tại quán, Starbuck là cho lắp đặt wifi vào năm 2010. Khi biết khách hàng muốn được thưởng thức cafe ở nhà, thì Starbuck cho ra mắt thương hiệu cafe Via Instant-coffee. Ngoài ra, còn ứng dụng kịp thời công nghệ vào thanh toán để khách hàng thuận lợi hơn.

3.3. Chọn vị trí cửa hàng đẹp

Dễ nhận thấy các cửa hàng Starbuck ở Việt Nam thường nằm ở những địa điểm đặc biệt, không giống như các cửa hàng khác. Starbuck không chỉ lựa chọn nơi thuận lợi để kinh doanh, mà họ còn tìm hiểu về nhân khẩu học, mật độ giao thông, vị trí của đối thủ cạnh tranh. Điều này dẫn đến sự thành công nhanh chóng của thương hiệu cà phê này.

Chọn vị trí cửa hàng đẹp

3.4. Nắm bắt truyền thông xã hội

Muốn kinh doanh phát triển, cần phải bắt kịp xu hướng công nghệ. Và Starbucks cũng đã kịp thời nắm bắt rất nhanh. Khi mạng xã hội phát triển, họ đã sử dụng mạng xã hội Instagram để nói về câu chuyện kinh doanh cũng như thương hiệu của mình. Ngoài việc chia sẻ được những thông điệp quý giá thì Starbuck còn luôn giới thiệu sản phẩm mới hay hình ảnh khách hàng thưởng thức tại quán. Khiến thương hiệu trở nên gần gũi hơn trong mắt khách hàng.

3.5. Chọn đúng đối tác

Nhằm xây dựng thương hiệu bền vững, ngày từ những ngày đầu kinh doanh cafe thì Starbucks đã lựa chọn các đối tác vững chắc để làm điểm tựa. Điển hình là Barnes & Noble, hợp tác với họ để  có thể đem sản phẩm cafe đến các nhà sách trên nước Mỹ. Ngoài ra, Starbucks còn hợp tác với nhiều tổ chức từ thiện, cộng đồng. Điều này vô cùng quan trọng, vì thông quá đó, Starbuck có thể xây dựng danh tiếng và tạo niềm tin về một thương hiệu cafe vì khách hàng, vì cộng đồng.

Được biết, Starbucks hiện không thực hiện hình thức cà phê nhượng quyền. Do vậy ít cửa hàng Starbucks trên cả nước là vì thế.

Barnes & Noble
Barnes & Noble là đối tác của Starbucks

3.6. Nhất quán hình ảnh, thông điệp trong tất cả các cửa hàng

Một trong số những cách mà Starbuck gây ấn tượng tốt cho khách hàng là luôn trung thành theo đuổi tính nhất quán trong hình ảnh lẫn thông điệp. Điều này có thể được minh chứng ở một tách starbucks coffee dù uống tại cửa hàng nào đi nữa, ở Việt Nam, châu Á hay châu Mỹ, bạn vẫn cảm nhận đúng hương vị cà phê Starbuck nguyên bản.

3. Những sản phẩm chính của Starbucks mà bạn nên thử ít nhất một lần

Hiện Starbucks đang kinh doanh các sản phẩm chính và chủ đạo sau:

– Cà phê

– Trà

– Đồ nướng

– Frappuccino

– Sinh tố

– Thực phẩm và đồ uống khác

– Hàng hóa (cốc, cà phê hòa tan, v.v.)

sản phẩm starbucks

Ngoài các sản phẩm bán quanh năm kể trên, Starbucks còn không ngừng tung ra dịch vụ mới hay làm mới sản phẩm để khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Chẳng hạn như mở bán sản phẩm theo mùa, phiên bản giới hạn hay sản phẩm cho mùa lễ hội,…Hương vị cafe của Starbucks rất ngon. Thật khó để cưỡng lại nó cho nên rất dễ khiến bạn bị ghiền. Nhưng trước hết, bạn cần biết uống cafe mỗi ngày có tốt không để tránh vì sự thơm ngon này mà uống quá mức.

Bên cạnh sản phẩm đa dạng, Starbucks cũng luôn nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm. Starbucks luôn muốn đem lại những cốc cà phê thơm đậm đà, những loại bánh, trà có hương vị thơm ngon và phong cách phục vụ chuyên nghiệp.

Hi vọng với bài viết này, bạn đã hiểu hơn Starbucks là gì và lí do dẫn tới thành công của thương hiệu cafe đình đám này. Và ngoài ra, cũng giúp bạn gỡ bỏ hiểu lầm về thương hiệu này. Nếu có dịp, hãy ghé Starbucks và tự thưởng cho mình 1 ly cafe thơm ngon bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *