Bạn có biết Cách sản xuất nhựa diễn ra như thế nào?

Không còn quy trình sản xuất nhựa truyền thống với hiệu suất kém và chất lượng không đảm bảo. Ngày nay, lượng tiêu thụ nhựa cao hơn, không những phải đạt yêu cầu về số lượng mà chất lượng cũng cần chú trọng. Là khi người tiêu dùng đòi hỏi nhựa sạch & an toàn để sử dụng. Do đó, nhiều nhà máy hiện đại áp dụng công nghệ tiên tiến để sản xuất hạt nhựa cao cấp. Để biết thêm về quy trình này như một chuyên gia, cùng Ly nhựa Sài Gòn đọc hết bài viết dưới đây.

1. Nguyên liệu sản xuất nhựa

Ngày nay, các bạn có thể tìm thấy nhựa ở bất kỳ đâu. Từ các vật dụng cơ bản trong ngôi nhà của mình, các loại bao bì, thùng đựng hay các chi tiết phụ tùng, linh kiện máy móc kỹ thuật…Đi kèm với tính phổ biến của loại chất liệu nhựa là sự sôi động của ngành công nghiệp chế biến. Tạo ra các sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào là hạt nhựa.

Không một cái gì khác, nguyên liệu sản xuất nhựa chính là hạt nhựa. Tuy nhiên, ngành công nghiệp phụ trợ đầy tiềm năng này lại chưa thật sự phát triển. Cung vẫn thiếu cầu, do vậy nhiều nhà sản xuất sản phẩm nhựa phải nhập khẩu hạt nhựa từ nước ngoài: Ả rập Xê út, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ…

Để phân loại hạt nhựa, dựa vào nguốc gốc, chúng ta có 2 loại thông dụng nhất: hạt nhựa nguyên sinh & hạt nhựa tái sinh.

a. Hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh là loại hạt được tạo ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ, trong tiếng anh gọi là Raw Plastic Particles. Những loại hạt này thường có màu trắng tự nhiên do chưa qua sử dụng. Do đó, dễ dàng tạo màu theo yêu cầu để sản xuất sản phẩm phù hợp. Một số loại hạt nhựa nguyên sinh như ABS, PP, PC,PS-GPPS, PA, HIPS, POM, PMMA,….

hạt nhựa nguyên sinh

Đặc điểm nổi bật của nhựa nguyên sinh phải kể đến: có tính đàn hồi cao, tính chất mềm và dẻo, chịu được cong vênh và áp lực. Đây cũng là nguyên liệu sản xuất đồ nhựa được đánh giá khá cao do bề mặt bóng, mịn, màu sắc tươi sáng. Với những sản phẩm đồ dùng nhựa đòi hòi chất lượng cao, nhà sản xuất sẽ dùng hạt nhựa nguyên sinh. Là nguyên liệu tham gia vào quy trình sản xuất nhựa thiết bị y tế, bao bì thực phẩm,… Ngoài ra còn sử dụng trong rất nhiều ngành sản xuất khác.

b. Hạt nhựa tái sinh

Hạt nhựa tái sinh, thường được biết với tên gọi Recycled Plastic Particles trong tiếng anh, là loại hạt nhựa được làm ra từ việc thu gom rác thải nhựa. Các loại rác thải bằng nhựa sau khi thu gom, sẽ tiến hành phân loại, rửa sạch rồi cho vào máy sản xuất hạt nhựa. Một số loại hạt nhựa tái sinh như PE, HDPE, PVC, EPS,…

hạt nhựa tái sinh

So với hạt nhựa nguyên sinh, hạt nhựa tái sinh thường có giá thấp hơn. Do vậy mà hiện nay các loại hạt nhựa tái sinh rất phổ biến trên thị trường. Ưu điểm của ngành sản xuất hạt nhựa tái sinh góp phần tiết kiệm chi phí, năng lượng, tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại nhược điểm lớn. Do nguồn gốc là nhựa đã qua sử dụng, nếu không làm sạch kỹ, sẽ để lại chất bẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, chất lượng nhựa tái sinh bị giảm dần theo số lần được tái sinh và thành phần tạp chất trong nó.

2. Quy trình sản xuất hạt nhựa ngày nay

Bước 1: Pha màu

Tùy thuộc vào yêu cầu của công ty sản xuất bao bì, mà công đoạn pha màu sẽ lựa chọn màu sắc thích hợp để biến các hạt nhựa trở nên đầy màu sắc. Sau khi tạo màu, các hạt nhựa được đẩy qua bước tiếp theo.

tạo màu cho hạt nhựa

Bước 2: Kéo sợi nhựa

Hoàn tất quá trình pha màu theo yêu cầu. Tiếp theo, nhà sản xuất sẽ kéo sợi nhựa theo kích cỡ và đường kính khác nhau – tùy mục đích sử dụng. Mục đích của bước này là tạo ra những sợi nhựa dẻo dai, thuận lợi để tham gia vào quá trình sản xuất bao bì, hộp đựng, đồ gia dụng,…

Bước 3: Trộn các chất phụ gia

Có nhiều loại phụ gia. Với mỗi sản phẩm nhựa khác nhau sẽ sử dụng phụ gia khác nhau. Thông thường, các chất phụ gia được sử dụng là phụ gia liên kết, phụ gia dai, phụ gia cứng, phụ gia đặc biệt tùy tiêu chí,…Khi cho vào các chất phụ gia này, nhựa sẽ đạt độ bền, chịu được va đập, cọ sát hoặc đạt độ cứng như mong muốn.

Bước 4: Ép khuôn nhựa

Các công ty sản xuất bao bì hoặc sản xuất đồ nhựa gia dụng sẽ có yêu cầu riêng về hình dáng, kích thước, kiểu mẫu của sản phẩm. Để đạt được điều này, hạt nhựa sau khi trộn với phụ gia sẽ được cho vào khuôn ép với độ chính xác cao, công nghệ hiện đại để tạo thành phẩm.

Bước 5: Cắt gọn bavia

Bavia có thể gây xước tay hoặc làm hỏng sản phẩm đựng bên trong. Bởi vậy, cắt gọn bavia là bước bắt buộc sau khi ép nhựa thành hình. Để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn khi sử dụng.

Bước 6: Thành phẩm sau quy trình sản xuất nhựa

Cuối cùng, sau khi hoàn tất các công đoạn trên, nhựa thành phẩm hoàn thiện. Sản phẩm được đóng gói và chuyển tới các công ty sản xuất, cơ sở kinh doanh chế biến hoặc thị trường bán lẻ.

3. Quy trình sản xuất hạt nhựa hiện đại

Nhưng dĩ nhiên, để có đồ dụng nhựa mà chúng ta sử dụng. Không thể kể đến sự góp mặt của hạt nhựa. Như đã phân thành 2 loại nhựa ở trên. Mỗi loại đều có quy trình sản xuất hạt nhựa nhất định. Nội dung bên dưới sẽ làm rõ hơn vấn đề này. Bạn đọc tiếp nhé!

3.1. Quy trình sản xuất hạt nhựa nguyên sinh

Là loại hạt cao cấp nhất, nên quy trình sản xuất nhựa nguyên sinh là một quy trình phức tạp. Với nguyên liệu đầu vào là dầu mỏ, sử dụng các quy tắc phân tách hóa học đặc biệt, với sự hỗ trợ của máy móc chuyên dụng. Theo đó, quy trình diễn ra cụ thể như sau:

sản xuất hạt nhựa nguyên sinh

– Từ dầu mỏ, Hydrocacbon sẽ được làm nóng. Tham gia vào quá trình “cracking” để phân hủy thành ethylene và propylen.

– Tiếp đến những hợp chất có khối lượng phân tử thấp phải trải qua phản ứng trùng hợp để tạo ra nhựa polymer.

– Sau khi quá trình cracking kết thúc, nhà sản xuất sẽ thêm thuốc nhuộm màu, chất dẻo, chất chống cháy,…tạo thành polime dùng cho việc sản xuất các sản phẩm khác. Còn polyvinyl chloride và styrene là những chất dùng để chế tạo hạt nhựa nguyên sinh.

3.2. Quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh

gom rác nhựa

Nếu cách sản xuất nhựa nguyên sinh có phần phức tạp, thì quy trình sản xuất hạt nhựa tái sinh lại đơn giản hơn.

– Bước 1: Thu gom nhựa đã qua sử dụng có thể tái chế

– Bước 2: Phân loại, cho vào máy cắt và gom thành những miếng nhỏ

– Bước 3: Làm sạch nhựa để loại bỏ hết chất bẩn rồi đem đi sấy khô

– Bước 4: Cuối cùng, đem toàn bộ phần nhựa đi nung chảy và ép qua máy đùn thành sợi hoặc hạt nhựa tái sinh.

Sẽ không có một ai nói với bạn về quy trình sản xuất nhựa, nếu không phải người trong ngành. Nhưng với bài viết này, thật đơn giản và dễ dàng để nằm rõ sản xuất hạt nhựa như thế nào. Nhựa rất phổ biến, nhu cầu về nhựa ngày càng tăng. Vì vậy, ngành công nghiệp sản xuất hạt nhựa đầy tiềm năng trong tương lai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *